Searching...
Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Bưu chính Việt Nam: Hướng tới phát triển thanh toán bưu chính điện tử

Nhằm phát triển mạng lưới thanh toán bưu chính điện tử thông qua mạng lưới Bưu chính các nước để phục vụ đối tượng là người dân nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ 4-6/12/2012, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị phát triển các dịch vụ thanh toán Bưu chính điện tử khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Hội nghị với sự tham gia của đại diện các nước Bangladesh, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Pakistan, Thái Lan cùng các chuyên gia cao cấp của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) và điều phối viên dự án khu vực Châu Á -Thái Bình Dương…sẽ tập trung đánh giá mục tiêu, kế hoạch tổng thể cũng như triển khai các bước tiếp theo trong việc mở rộng hợp tác giữa các nước tham gia Dự án với các nước khác.

Cũng qua đây, các bên sẽ đánh giá lại việc triển khai và phát triển hệ thống thông tin hỗ trợ dịch vụ chuyển tiền (IFS), đưa ra giải pháp thương mại điện tử cho dịch vụ phát hàng thu tiền trên hệ thống IFS. Từ đó, Bưu chính Việt Nam sẽ hướng đến thị trường kiều hối có tiềm năng to lớn trên thế giới, đặc biệt là khối lượng 30% bằng tiền mặt trong tổng số kiều hối chảy về Việt Nam qua các kênh chính thức. Trước mắt, Bưu chính Việt Nam sẽ tập trung vào các thị trường Hàn Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Đặt ra mục tiêu này không phải là quá sức với ngành Bưu chính Việt Nam khi mà hiện chúng ta đang có khoảng 4 triệu người học tập, lao động và sinh sống tại nước ngoài. Cùng với đó, thị trường xuất khẩu lao động đang ngày càng mở rộng do xu hướng toàn cầu hóa thị trường lao động, đặc biệt, số người sử dụng điện thoại di động và Internet đang ngày càng tăng nhanh… cũng là những yếu tố tạo tiền đề thuận lợi để thị trường kiều hối và dịch vụ chuyển tiền phát triển tốt hơn.

Đây là Hội nghị lần thứ tư trong khuôn khổ dự án kết hợp giữa UPU và Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD). Việc đăng cai tổ chức lần này cho thấy Bưu chính Việt Nam đang ngày càng có uy tín trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Bên lề Hội nghị, Bưu chính Việt Nam sẽ có các phiên làm việc song phương với Bưu chính các nước Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Lào và Campuchia để trao đổi các bước thử nghiệm triển khai cung cấp dịch vụ, xây dựng chương trình phối hợp quảng bá dịch vụ chuyển tiền giữa Bưu chính Việt Nam và các nước.

Trước đó, vào tháng 11/2012 cũng đã diễn ra Hội nghị ASEANPOST++ tại Siem Riep, Campuchia để Bưu chính các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm, bàn thảo và đi đến thống nhất các vấn đề liên quan tới Bưu chính như dự án kinh doanh trong khu vực, cước bản cảnh, cước đầu cuối, cùng một số vấn đề liên quan tới dịch vụ chuyển tiền.
Nguồn: http://www.vnpost.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét