Searching...
Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Dịch vụ chuyển phát nhanh phát triển mạnh

Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước đã được các công ty tư nhân khai thác cách đây hơn 10 năm, nhưng khoảng mấy năm trở lại đây dịch vụ này mới thực sự phát triển mạnh. Theo các công ty chuyển phát nhanh, nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp đã tăng từ 20-30% so với trước đó.Trước đây, chuyển phát thư là dịch vụ độc quyền của Bưu điện Việt Nam, hiện nay đã có nhiều các công ty chuyển phát nhanh tham gia thị trường và làm cho thị trường chuyển phát nhanh trở nên sôi động. Các công ty chuyển phát nhanh tư nhân hướng tới dịch vụ tốt hơn, có nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng hơn (Bảo hiểm khai giá, phát hàng thu tiền, báo phát, đóng gói…) tiếp thị tốt, chăm sóc tốt, chiết khấu cao… Giờ đây, khi muốn gửi một lá thư hay một bưu phẩm, khách hàng có thêm rất nhiều sự chọn lựa.

Chuyển phát nhanh góp phần không nhỏ trong việc kinh doanh của các doanh nghiệp

Cứ đều đặn vài lần trong một tháng chị Hoài Trâm (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) lại gửi hàng mẫu tới khách hàng tại nhiều tỉnh thành khác nhau. Công việc đòi hỏi chị phải gửi đồ cho khách tham khảo, và để kịp thời giao hàng theo yêu cầu, chị đã quyết định sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh. Chỉ mất khoảng 10 phút để công ty đến nhận đồ và ghi biên lai gửi hàng là chị Trâm có thể yên tâm gửi món hàng tới tận tay khách, đã hơn 4 năm sử dụng dịch vụ này, nhưng cho đến tận bây giờ chị vẫn rất hài lòng về những tiện ích của dịch vụ này đem lại: “Tôi thấy dịch vụ chuyển phát nhanh này rất thuận tiện, nhanh chóng, tôi rất yên tâm vì hàng luôn đến đúng tay người nhận”.

Ông Vũ Quốc Doanh, Giám đốc điều hành công ty chuyển phát nhanh Hà Thành cho biết trung bình một ngày công ty nhận được từ 3.000-3.500 đơn đặt hàng. Trước nhu cầu ngày càng tăng của người dân, các công ty chuyển phát nhanh đã đưa ra nhiều loại hình dịch vụ để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng đối tượng khách hàng, trong đó phổ biến nhất là dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát hẹn giờ và dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường bộ.

Giá cước của các loại hình dịch vụ này cũng khác nhau tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Đối với gói dịch vụ chuyển phát nhanh hẹn giờ hay chuyển phát nhanh trong vòng 12h thì tùy vào thời gian và địa điểm giao nhận mà mức giá của nó sẽ cao gấp đôi, thậm chí gấp 4 lần so với dịch vụ chuyển phát nhanh thông thường. Đặc biệt đối với những mặt hàng có giá trị cao, hay hàng dễ bị bẹp vỡ, các công ty chuyển phát nhanh cũng cung cấp thêm dịch vụ đónh gói hàng hóa để đảm bảo cho hàng gửi được an toàn.

Hiện nay các phụ phí tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị vận chuyển, bên cạnh đó việc các hãng hàng không đang rục rịch tăng giá trần khiến các công ty chuyển phát nhanh cũng phải tăng phụ phí của các dịch vụ với mức tăng khoảng từ 5-10%. Với các tuyến huyện xã vùng sâu vùng xa, các công ty chuyển phát nhanh có thể cộng thêm từ 15-20 %phụ phí vào giá đơn vận chuyển của đơn hàng.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, các công ty này đã không ngừng nâng cao và đảm bảo chất lượng của từng dịch vụ. Tuy nhiên theo các công ty chuyển phát nhanh đã có không ít trường hợp xảy ra tranh chấp giữa công ty và người gửi hàng nhưng khách hàng cũng cần có một vài lưu ý để không xảy ra những sự cố đáng tiếc khi sử dụng dịch vụ này.

Theo khuyến cáo của ông Nguyễn Kiều Khuynh, Trưởng phòng chuyển phát nhanh công ty Babylon Express: “Trước tiên, khách hàng cần phải hiểu rõ dịch vụ mình muốn sử dụng, nhất là đối với các doanh nghiệp thì cần có một người am hiểu về dịch vụ để lựa chọn loại hình dịch vụ sao cho phù hợp; thứ hai, địa chỉ cần phải chính xác và chi tiết”.

Nhanh chóng, an toàn và chính xác là những yêu cầu chính đáng của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh và để tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng các công ty chuyển phát nhanh đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có hơn 15 công ty kinh doanh dịch vụ này. Sự cạnh tranh về giá và dịch vụ giữa các công ty sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn để có thể lựa chọn dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét