Searching...
Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Mở cửa thị trường chuyển phát nhanh từ 2012

Theo Dự thảo Nghị định về chuyển phát nhanh do Bộ Bưu chính Viễn thông vừa trình Chính phủ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dưới 51% sẽ được phép tham gia kinh doanh dịch vụ.

Các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn góp của nước ngoài tối đa 51% được xem xét cấp đăng ký kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh ngay sau khi nghị định có hiệu lực. Còn những doanh nghiệp có trên 51%, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc chi nhánh của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài phải chờ đến ngày 11/1/2012 mới được kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh.

Các doanh nghiệp phải có giấy phép chuyển phát thư mới đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh.

Dự kiến, cuối tháng 7 Nghị định này sẽ được ban hành.

Theo cam kết gia nhập WTO, đối với dịch vụ chuyển phát nhanh, VN cam kết cho phép thành lập liên doanh 51% vốn nước ngoài ngay khi gia nhập và cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sau 5 năm tiếp theo. Ngoài ra, VN cũng cam kết không phân biệt đối xử giữa các dịch vụ chuyển phát nhanh, kể cả bưu chính.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho ngành bưu chính phát triển ổn định sau khi tách khỏi lĩnh vực viễn thông, VN đã đàm phán bảo lưu được một mảng dịch vụ chuyển phát nhanh dành riêng, có ý nghĩa thương mại. Đó là kinh doanh chuyển phát thông tin dưới dạng văn bản, kể cả thông tin dưới dạng không đóng gói dán kín, thông tin quảng cáo trực tiếp có khối lượng dưới 2kg và giá cước gấp 10 lần cước một bức thư tiêu chuẩn gửi trong nước ở nấc khối lượng đầu tiên và thấp hơn 9 đôla Mỹ khi gửi quốc tế.

1 nhận xét: